Có nên chọn nghề sửa chữa điện nước

Trong thời buổi hiện nay, nhu cầu việc làm ngày một tăng cao, bởi vì việc làm bây giờ đa số nghề nào cung cũng vượt cầu chứ không riêng gì nghề sửa chữa điện nước. Để tìm cho mình một công việc phù hợp với sở thích của bản thân cũng như đảm bảo được nguồn thu nhập ổn định thật sự rất khó. Tuy nhiên không phải vì thế mà ta không cần quan tâm đến công việc mình làm mà chỉ cần làm việc để có tiền, không tìm hiểu các công ty chuyên về dịch vụ sửa chữa điện nước, đó là một suy nghĩ sai lầm. Trước khi bạn muốn xác định tìm một công việc nào đó thì ta nên tìm hiểu rõ về bản chất công việc cũng như việc đó có phù hợp với mình không, để khi làm việc ta cảm thấy thoải mái và hứng khởi cũng như có thể gắn bó lâu dài với công việc.

Bài viết này tôi viết cho những bạn đang muốn bước chân vào nghề sửa chữa điện nước hiểu rõ hơn về công việc, tiền bạc cũng như sự vất vả và trong đó cũng có những niềm vui để bạn có đủ cơ sở để quyết định có theo đuổi nghề này hay không.

 

 

Tính chất công việc của nghề sửa chữa điện nước

Hiện nay các đơn vị thi công sửa chữa điện nước mọc lên ngày càng nhiều. Tuy nhiên, để lựa chon cho mình 1 đợn vị hay công ty lắp đặt điện nước uy tín theo đuổi nghề, học việc cũng như kiếm tiền phát triển tương lai là điều không phải đơn giản và khiến nhiều bạn trẻ phân vân. Đâu phải công ty nào cũng phù hợp với bạn, hay công ty nào cũng chấp nhận bạn vào làm với mức lương cao mà năng lực chưa xứng đáng. Chúng tôi sẽ phân tích một số yếu tố liên quan để bạn tìm hiểu trước khi quyết định theo đuổi đam mê.

1. Vất vả 

Nói đến nghề sửa chữa điện nước này thì có lẽ ai cũng nghĩ nó có gì đâu mà vất vả, chỉ là chổ nào hư thì sửa, chổ nào cần thay thế thì thay thế thôi có gì đâu. Nhưng chắc chỉ có người trong nghề thì mới hiểu được sự vất vả của nghề.

– Những tình huống sửa chữa lặt vặt, ừ thì nó không vất vả tí nào nhưng đâu phải điện nước nó chỉ hư lặt vặt, nhiều tình huống nằm sâu trong vị trí khó,trên cao, và vất vả hơn hết là gặp phải những tình huống dở khóc dở cười dây điện bị chập cháy, ống nước rò rỉ âm sâu trong vách tường bắt buộc phải kiểm tra, đục phá để tìm chổ hư hỏng mà khắc phục, nhiều khi khiến người thợ cũng nãn chí.

– Sửa chữa điện nước không chỉ là nghề sửa chữa khi hư mà người thợ còn phải am hiểu trong cả thi công lắp đặt điện nước thì mới tích lũy được nhiều kỹ năng xử lý các tính huống. Tuy ta phải cắt tường, đục tường,… khi mới bắt đầu học việc nhưng kỹ năng nghề ngày càng tăng nếu là người nhạy bén chịu khó tìm hiểu và tiếp thu để trở thành người quản lý hay giám sát công trình.

– Làm nghề phải chấp nhận hi sinh cái nhỏ thì mới mong nhận lại nhiều hơn, chẳng hạn như bỏ thời gian nghiên cứu thực hành thì hiểu biết ngày càng rộng. Đôi khi bị bụi bẩn, mồ hôi vì phải lao động chân tay cực nhọc, nhưng phải như vậy thì mới có kinh nghiệm, mới tiếp thu kiến thức thực hành để nâng cao tay nghề.

2. Áp lực của nghề sửa  chữa điện nước 

Công việc nào hiện tại bây giờ thì cũng đều áp lực cả và nghề sửa chữa điện nước tại nhà cũng không là ngoại lệ. Thường xuyên áp lực vì tiến độ thi công, hư hỏng, bảo trì cũng như bảo hành,…

3. Gặp nhiều rủi ro

Thật sự mà nói nghề nay có vô vàn rủi ro tiềm ẩn mà ta không thể nào đoán trước được.

– Làm việc trên cao thường xuyên dể xảy ra những tình huống nguy hiểm.

– Thường xuyên làm việc với máy móc nếu không cẩn thận sẽ gây nguy hiểm như máy đục, máy cắt.

– Làm việc dưới những nơi chật hẹp, tối với mật độ bụi cao.

– Thường xuyên hít những bụi, mùi hôi,… gây khó thở

– Dể bị giật điện gây nguy hiểm

Tổng kết 

Trong cuộc sống thì khi lớn lên ai cũng cần có cho mình một công việc, từ đó kiếm nguồn thu nhập để nuôi sống bản thân cũng như gia đình. Và công việc nào thì nó cũng vất vả cả, không vất vả về vấn đề này thì cũng vất vả về vấn đề khác. Cho nên bạn đừng so sánh công việc này với công việc khác mà không tìm được cho mình một công việc cũng như gắn bó với nó lâu dài. Hãy tìm một công việc theo sở thích của bạn cũng như đáp ứng đủ nhu cầu sống cho bản thân và gia đình để khi làm việc luôn cảm thấy thoải mái, hứng khởi phát.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *